Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 acnethai.com เวบเพื่อคนเป็นสิว

เนื้อหา

เรื่องสิวๆ กับอาหารการกิน

อัพเดตล่าสุดเมือ วันพุธ, 10 ตุลาคม 2555 10:56
เขียนโดย administrator

พญ. จิรพร ศรีวสันต์ศักดิ์

 

“เรื่องสิว...เป็นเรื่องธรรมชาติ” แต่เรื่องธรรมชาติๆ อย่างเจ้าสิวเม็ดเล็กๆนี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวการสำคัญในการทำให้เราเกิดความกังวล ขาดความมั่นใจ หรือเสียบุคลิกภาพกันได้เลยทีเดียว เพราะถ้าเรื่องธรรมชาติๆ เรื่องนี้เกิดขึ้นกับใครแล้วล่ะก็ คงต้องกลุ้มใจเหมือนกัน วันนี้หมอมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับอาหารการกินสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวมาฝากกันค่ะ จะได้จัดการกับเจ้าสิว ให้เป็นเรื่องชิวชิว แบบธรรมชาติๆ...

คนไข้ที่มีปัญหาเรื่องสิวมักได้รับคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังส่วนใหญ่ว่า อาหารและสิวไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะแพทย์อย่างพวกเราถูกสอนกันมาอย่างนั้น และเชื่อตามตำราที่เราเรียน มิเช่นนั้นก็จะไม่ได้คะแนน.. แต่มาวันนี้เริ่มมีนักวิจัยที่คิดนอกกรอบแล้วค่ะ

ดร.แพนท่า โรว์ฮานี่ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไมอามี่ มลรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องสิวส่วนใหญ่นั้นมักจะมีอาการดีขึ้น หากได้รับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low glycemic index) และรู้จักกันในนามของ South beach diet

South beach diet เน้นการรับประทานอาหารที่มีค่า Glycemic index หรือ GI ต่ำ ซึ่งค่านี้เป็นค่าดัชนีน้ำตาลที่บอกถึงผลของคาร์โบไฮเดรตในอาหารชนิดนั้น ต่อการเพิ่มของภาวะน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารนั้นเข้าไป โดยเทียบกับน้ำตาลกลูโคสหรือขนมปังขาวที่ใช้เป็นมาตรฐาน

อาหารที่จัดเป็น South beach diet ได้แก่อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตน้อย เช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ นมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต เนยแข็ง เนื้อไม่ติดมัน เนื้อปลา รวมทั้งอาหารที่ไม่ผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ซับซ้อน หรือไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป เช่น ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดขาว อย่างข้าวกล้อง เป็นต้น
ทีนี้เรามาดูกันสิคะว่า สิวกับอาหารมีความสัมพันธ์กันอย่างไร
“สิว” คือ การอักเสบเรื้อรังของรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง เกี่ยวข้องกับอาหารเพราะอาหารเป็นปัจจัยที่สำคัญมากต่อภาวะอินซูลินในเลือดสูงทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง อาหารที่มีค่า GI สูงจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิวเพราะทำให้เกิดภาวะอินซูลินในเลือดสูง กระตุ้นการสร้างฮอร์โมน ทำให้เกิดการตอบสนองของการทำงานของต่อมไร้ท่อ ซึ่งจะกระตุ้นการเติบโตของเนื้อเยื่อผิวหนัง โดยปราศจากการควบคุม และกระตุ้นขบวนการหลุดลอกเป็นขี้ไคลของผิวหนัง รวมทั้งกระตุ้นผลของฮอร์โมนเพศชายต่อการสร้างไขมันของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง

นักวิจัยได้รายงานเรื่องนี้ในงานประชุมประจำปีครั้งที่ 67 ของสมาคมแพทย์ผิวหนังของสหรัฐอเมริกา ในปี 2009 ที่เพิ่งผ่านมาโดยให้คนไข้ 2,528 คน รับประทาน South beach diet เปรียบเทียบกับอีก 467 คนที่ไม่ได้รับประทานอาหารชนิดนี้

จากผลของการวิจัยเรื่องนี้พบว่าคนไข้ 86.7% บอกว่า สิวดีขึ้น หลังรับประทาน South beach diet ไป 3 เดือน และ 91% ของคนไข้ที่กำลังรักษาสิวอยู่ สามารถลดการรับประทานยาหรือการทายาลงได้ ซึ่งจากการทดลองนี้ ยืนยันได้ว่า สิวสามารถดีขึ้นได้ หลังจากรับประทานอาหารที่มีค่า GI ต่ำ

ซึ่งในอนาคตอาจจะต้องมีการต่อยอดงานวิจัยนี้ออกไปอีก เพื่อดูบทบาทของอาหาร การลดน้ำหนัก และการออกกำลังกาย ว่าสิ่งเหล่านี้มีอิทธิพลต่อการเกิดของสิวหรือไม่ต่อไป...

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - โทน

  มีประโยชน์มากมาย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - โอ

  เมื่อไหร่สิวจะหาย สงสัยต้องลองลดของหวานดูแล้ว

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม -

  คิดว่ามีส่วนนะที่เรากินของหวานมากๆนั้นทำให้เป็นสิวเราเพราะก่อนหน้านี้เราทานขนมปังแฮมซีสวันละ3แผ่นทุกๆวันเลยนะเป็นเวลา2เดือนและทานขนมหวนและนมสดทุกๆวันด้วยค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ###########3

  อาจจะมีส่วนนะคะ เดี๋ยวจะลองดูบ้าง<br />ขอบคุณคะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - meng

  เป็นสิว แบบ ภูมิแพ้อะไรจำพวกนี้อ่ะ แล้วจะต้องทำยังไงดีค๊ะ<br />ประมาณว่า แพ้ อาหารอะไรสักอย่าง กินแล้ว จะทำให้สิวขึ้น ตรงต้นคอ ติดกับคาง ใกล้ๆหู แต่ไม่ได้เป็นที่หลังหูนะคะ แต่ที่รู้ๆ ตอนนี้ ไม่กินไก่ กับของหมักดอง แม้แต่ส้มตำปลาร้าก็ไม่ได้ อาหารทะเลที่ไม่สด ค่ะ<br />ช่วยแนะแนวทางให้ หน่อยนะคะ<br /><br />assy_tlk********.com:-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - EnVy Nina

  สงสัยต้องลดอาหารพวกแป้ง กับน้ำตาลมั่งแล้วจิ<br />สิวอักเสบจะได้ลดลงซักที สิวมันมาอีกแว้วอ่ะ เป็นเพราะทำขนมเยอะ ช่วงนี้ทำไอติมด้วย<br />:cry:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Pias

  ขอบคุณมากๆเลยค่ะ <br />ช่วงนี้ดื่มพวกเครื่องดื่มสำเร็จรูปเป็นซองๆทุวันเลย อย่างมากก็วันละ 2 ซอง<br />ไอ่เราก็ดูค่าน้ำตาลก็สูงอยู่ สิวก็ขึ้นมาเรื่อยๆเลย ToT

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - อ.ม.

  เมื่อไรสิวจะหายสักที ไม่เนียรเลย:sad::sad::cry:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เเอม

  หนูรักษามาหลายหมอเเระนะ<br />เเต่ก็ยังไม่เห็นได้ผลเลย <br />หมอให้ทั้งกินยา ทั้งกดหน้าเเระฉีดยาลดสิว<br />ยังไม่เห็นจะหายเลยนะเนี้ย<br />หรือว่าหมอเลี้ยงไข้ค่ะ<br />หนูฟยากหน้าสวยจังเลยค่ะเนี้ย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คนเป็นสิวแล้วทำยังไงไม่หาย

  เมื่อไหร่สิวจะหายนะคับเซ็งมากเลย ทำอะไรไม่ถูก เป็นทุกข์มาก ไม่กล้าไปโรงเรียน ถ้าทำตามคำแนะนำที่บอกแล้วดีจริงหล่ะก้อจะขอขอบคุณอย่างสูงเลยครับ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เหนือเมฆ

  เพิ่งจะเป็นสิวตอนอายุ32เป็นเพราะอะไรคะ งงจัง

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ่janemaple

  เคยหาหมอมาหลายที่แล้วก้อไม่หายอะคะ แต่พอเปลี่ยนมาทานพวกผักผลไม้เยอะๆ ลดอาหารจำพวก หมู เนื้อ ไก่ ของทอด หรืออาหารที่ไขมันเยอะ ไม่ทานหวานมาก พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ก้อทำให้สิวลดลงได้ดีเลยละคะ จากที่เมื่อก่อนเคยท้อใจมาก เพราะสิวขึ้นเยอะมาก และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย แต่ตอนนี้สิวเริ่มหายหมดแล้วคะ และตอนนี้ก้อหันมาทานอาหารชีวจิต เพราะมันก้อช่วยได้เหมือนกัน ;-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - jamemii

  เหอะๆ เมื่อไร จ๊ หาย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คน0000

  มั่วเเล้ว แพทย์ยุุคโบราณ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - dou

  ...............................

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ทราย...

  ขอบจคุนน่ะค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - weaw

  ดีจริงเหรอคะ ถ้างั้นจะลองทำบ้างค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - กินปลาร้าเกี่ยวมั้ยคะ เลยไม่กล้ากินเท่าไร

  ;-);-):sad:8)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ชื่อจริง

  จริงๆค่ะ ยืนยันได้ เพราะเราก็เป็น ก่อนหน้านี้ไม่เป็นสิวเลย แต่พอเข้ามหาลัยอยู่หอแล้วแบบกินเยอะ เพราะชอบกินอะไรหวานๆ แป้งๆ ทอดๆ ชอบมากกกก >< กินไม่อั้น อ้วนก็ไม่แคร์เท่าไหร่เพราะเรากินแล้วไม่อ้วน แต่แอบมีพุงน้อยๆ แฮ่ๆ = =' แต่พอเป็นสิว ก็งงเลยค่ะ เพราะเป็นเยอะมากกกกก ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเป็นถึงขนาดนี้ ไปอ่านเจอบทความคล้ายๆบทความนี้มา ก็เลยลองงดอาหาร หวาน แป้งขัดขาว ของมันๆทอด เนื้อสัตว์ติดมัน งดหมดเลยค่ะ หันมากิน ข้าวกล้อง แล้วก็ผักผลไม้ ปรากฏว่า สิวดีขึ้นค่ะ เรียกว่าหายเลยก็ได้ แล้วเราก็ฉล่าใจ หายแล้วเว้ย กินขนมอีกดีกว่า แล้วสิวมันก็กลับมาอีกค่ะ == เซ็งมาก ทุกวันนี้ก็ยังเป็นอยู่ พอเป็นสิวเราก็งด พอสิวหายเราก็กินอีก มันก็เลยเป็นๆหายๆอยู่แบบนี้ไม่จบไม่สิ้น เมื่อไหร่จะหายก็ไม่รู้ เศร้า อยากกินขนม T^T

  ถูกใจ 0
 • ดิฉันเป็นสิวฮอร์โมนมา 20 ปี รักษามาเกือบทุกวิธี ทั้งหาหมอสิว หลายต่อหลายแห่ง ทำเลเซอร์ กินยาอักเสบสิว โร.. กินยาหมอจีน เป็น 10 ห่อ ขมมากก็กิน กินยาแก้น้ำเหลืองเสียที่เจ้ากรม.. ก็ซื้อมากิน เคยทำ detox กาแฟสิวก็ไม่หายขาด ทำ liverflush ก็ไม่หาย ซื้อเครื่องยิงสิวมาใช้ก็ไม่หายสิวขึ้นเยอะกว่าเดิม ใช้แปรงทำความสะอาด นกดู ก็ไม่หาย แต่คุณเชื่อไหม

  กินน้ำมะเขือเทศสกัดสด โดยใช้เครื่องแยกกาก ทำกินทุกวัน วันละแก้ว บีบมะนาวลงไปหน่อย กินมา 1 เดือนแล้ว สิวฮอร์โมนหายคะ ตอนนี้มีความสุขมาก อยากให้คนเป็นสิวลองกินดูนะคะ

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0