Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรส

น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรส

เป็นน้ำมันและอาหารเสริมอีกตัวที่สามารถลดการอักเสบของสิวได้ เป็นที่รู้จักพอสมควรในประเทศไทย เนื่องจากมี Omega6 หรือ Linoleic acid อยู่มากจึงสามารถช่วยบรรเทาเรื่องการอักเสบของผิวและช่วยเรื่องสภาวะผิวหนังไม่ปกติอื่นๆได้เช่น โรคผื่นคัน เรื้อนกวาง

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส - -

ร่างกายของเรานั้นสามารถผลิตฮอร์โมน prostaglandin ได้หลายชนิด บางชนิดทำให้ติดเชื้อ บางชนิดก็ช่วยควบคุม GLA โดยน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสนั้นจะเปลี่ยนสภาพไปเป็นฮอร์โมนที่ต่อต้านการอักเสบของผิว ซึ่งเป็นวิตามินเสริมที่ให้ผลดี GLA เป็นส่วนสำคัญของเยื่อบุผิว เยื่อหุ้มเซลล์

 

การป้องกัน:

GLA ในน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสจะสมารถช่วยป้องกันเส้นประสาทเสื่อมในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ในการทดลองกับผู้ที่เป็นเบาหวานไม่มาก หลังการรักษาด้วยน้ำมัน EPO เป็นเวลา 1 ปี พบว่าช่วยลดอาการชา และเจ็บจี๊ด ๆ, อาการไร้ความรู้สึก และอาการอื่น ๆ ที่จะดีขึ้นกว่าก่อนการรักษาด้วยวิธีนี้

 

ผลพลอยได้:

ประโยชน์หลักของการใช้น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสคือการรักษาเรื้อนกวาง, อาการผิวแพ้ที่สามารถก่อให้เกิดปัญหาในการเปลี่ยนอาหารให้เป็นไขมันในรูปของ GLA ได้ จากการศึกษาพบว่าผู้ที่เป็นเรื้อนกวางมีอาการคันน้อยลง และไม่จำเป็นต้องใช้ยาสเตียรอยด์ และยากินที่ให้ผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ หลังจากได้รับน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสเป็นเวลา 3-4 เดือน

เนื่องจากส่วนประกอบที่มีอยู่ใน GLA น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสจึงให้ผลดีในผู้ที่มีอาการไม่ปกติเวลามีประจำเดือนเช่น PMS, ปวดช่องท้องเมื่อมีประจำเดือน และอาการเยื่อบุมดลูกขึ้นผิดตำแหน่ง ซึ่งในลักษณะนี้น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสจะเข้าไปขัดขวางการเกิดการอักเสบของฮอร์โมน prostaglandin ซึ่งเป็นตัวการทำให้เกิดการปวดท้อง และยังรักษาอาการคัดหน้าอก ที่อาจเกิดในหญิงบางคนในช่วงก่อนการมีประจำเดือน

โรคข้อรูมาตอยด์ที่จะมีอาการปวดร่วมกับการบวมตามข้อ และการศึกษาพบว่าอาการเหล่านี้ทุเลาดีขึ้นเมื่อใช้วิตามินเสริมน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสหรือแหล่งอาหารอื่นที่มี GLA (Gamma Linoleic Acid) อาการที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ เช่น rosacea, สิว, กล้ามเนื้อปวดตึง เหล่านี้ก็ได้รับประโยชน์จากน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ประการหนึ่งที่ได้รับการรับรองของน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสที่สามารถรักษาผิวแห้ง, ตกสะเก็ด, คัน เช่น rosacea, สิว, ผิวหนังอักเสบ ฮอร์โมน prostaglandins ที่ได้จากน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสจะช่วยทำให้หลอดเลือดหดตัว เป็นผลให้ลดการอักเสบของผิวในลักษณะต่าง ๆ น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสยังช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน

 

ปริมาณการใช้ :

แนะนำให้ใช้น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสได้ 1000 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวัน ซึ่งจะได้ปริมาณ GLA 240 มิลลิกรัมต่อวัน...หากต้องการอาหารที่ให้ค่า GLA ในปริมาณที่เท่ากันนี้ ก็ต้องรับประทานน้ำมัน Borage (ต้นไม้ที่ขึ้นในแถบยุโรป) 1000 มิลลิกรัม หรือน้ำมันแบลคเคอเร้นท์(ต้นไม้ที่ขึ้นทางยุโรป) 1500 มิลลิกรัมต่อวัน...น้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสหรือ น้ำมันบอเรจสามารถทาที่นิ้วเพื่อรักษาอาการปลายนิ้วเขียวเมื่อสัมผัสน้ำหรืออากาศเย็นได้ด้วย

 

คำแนะนำการใช้ :

รับประทานน้ำมันอีฟนิ่งพิมโรสหรืออาหารอื่น ๆ ที่มี GLA พร้อมกับอาหารเพื่อช่วยให้การดูดซึมดียิ่งขึ้น

 

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น :

ในการศึกษาพบว่า ผู้ร่วมการทดลองจำนวน 2% ที่ใช้น้ำมัน EPO มีอาการไม่สบายท้อง, บวม อย่างไรก็ดี ผลข้างเคียงดังกล่าวจะลดลงเมื่อรับประทานร่วมกับอาหาร

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

 • ผู้เยี่ยมชม - หิมะ

  ใช้แล้วม่ายเห็นดีเลย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - -

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - สิวอุตตันและอักเสบ

  ทานคู่กับยารักษาสิวเช่นโรแอกได้ไหมคะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จจจจ

  อยากทราบว่ากินพิมโรสแล้วจะหายปวดท้องเม็นท์จริงหรอ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หมีพู

  ต้องกินพิมโรสสักกี่กระปุกค่ะถึงจะหาย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หมีพู

  เวลาเป็นประจำเดือนปวดท้องมากๆเลยต้องกินยาตลอดเห็นเค้าบอกว่ากินพิมโรสแล้วก็หายจริงหรือเปล่าค่ะแล้วมันมีผลอะไรไหม๊ถ้ากินไปนานๆๆ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ...

  หน้าได้นะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - มินนี่

  จิงๆ เราคอนเฟริมพริมโรสกะปวดท้องเมนส์จร้า ลองมาแล้วตอนกินอยุ่ไม่มีปวดท้องเลย<br />พอเลิกกินกลับมาเปงปกติปวดตัวงอเลยแทบเดินไมไ่ด้

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - โอ๊ะโอ

  จริงค่ะ ปวดท้องประจำเดือน<br />หมอให้ทานอีฟนิ่งพริมโรส ทานมาได้ 2 เดือน ไม่ปวดท้องเลย งงเหมือนกันเนี่ย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จ๊ะ

  ทานแล้วไม่ปวดประจำเดือนและช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่นขึ้นด้วย (ทานซัก 2 เดือนเห็นผล):D:D

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ติ๊ก mega wecare

  ทานแล้วดีจริง ๆค่ะ :-*ขายอยู่ หาซื้อได้ที่วัตสันนะคะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - พะแพง

  ยาอีฟนิ่ง ทานปุ๊บคงไม่เห็นผลปั๊บหรอกค่ะ ต้องขึ้นอยู่กับเวลา อย่างน้อย3-6เดือน

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0