Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 สิวประจำเดือน

สิวประจำเดือน

อัพเดตล่าสุดเมือ วันพุธ, 10 ตุลาคม 2555 10:56
สิวชนิดนี้เป็นอีกประเภทที่คนเป็นกันมาก จะเกิดขึ้นในผู้หญิงในช่วงมีรอบเดือน ทั้งก่อน ช่วงที่มีหรือหลังมี ขึ้นอยู่กับแต่ละคน บทความนี้ก็จะเป็นข้อมูลว่าสาเหตุของสิวประเภทนี้เกิดจากอะไร ลองอ่านกันดูนะครับ

calendar1การค้นคว้าเพื่อยืนยันว่าฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงของประจำเดือนส่งผลให้สิวเพิ่มขึ้น

ในผู้หญิงนั้นจะเกิดขึ้นทุกเดือนประจำ ทำให้อารมณ์ฉุนเฉียว เหนื่อยเพลีย และเกิดสิวซึ่งเกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือน จากการค้นคว้าแสดงให้เห็นว่าสิวนั้นอยู่ภายใต้รากฐานของฮอร์โมน อย่างไรก็ดี ยังไม่เคยมีหลักฐานแน่นอนของการค้นคว้าเกี่ยวกับรอบเดือนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวในผู้หญิง การค้นคว้าล่าสุดได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้หญิงจะประสบกับปัญหาสิวขึ้นก่อนมีรอบเดือน

บ่อยครั้งสิวที่เกิดในผู้หญิงมีส่วนสัมพันธ์กับฮอร์โมน แพทย์ผิวหนัง อลัน อาร์ ชาลิต้า กรรมการบริหาร, ผู้ร่วมงานเขียน “The Effect of the Menstrual Cycle on Acne” ตีพิมพ์เมื่อเดือนธันวาคม 2001 กล่าว การค้นคว้านี้เป็นการยืนยันว่าผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีสิวขึ้นก่อนประจำเดือนมา เมื่อประเด็นเรื่องฮอร์โมนมีความสัมพันธ์กับสิวที่เกิดขึ้นกับหญิงก่อนมีประจำเดือน จึงได้ทำการหาวิธีเพื่อยืนยัน

ในการศึกษาผู้หญิงจำนวน 400 คนที่ช่วงอายุ 12 ถึง 52 ว่าได้มีสิวขึ้นก่อน ระหว่าง หรือหลังรอบเดือนหรือไม่ หญิงเหล่านั้นได้ถูกแบ่งกลุ่มออกตามอายุ ความรุนแรงของสิว เชื้อชาติ และการรับประทานยาคุมกำเนิด 177 จาก 400 คน (44%) แจ้งว่ามีสิวก่อนมีรอบเดือน

ขณะที่การศึกษาพบว่า ความรุนแรงของสิว เชื้อชาติ และการกินยาคุมกำเนิดไม่ได้มีผลกับสิวที่ขึ้นก่อนมีรอบเดือน อายุเป็นปัจจัยหนึ่งของสิว พบว่า 53% ของผู้หญิงอายุ 33 ปีขึ้นไปนั้นมีอัตราการเกิดสิวก่อนรอบเดือนมากกว่าหญิงวัยต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งมีรายงานว่ามีจำนวน 39% เท่านั้นในวัยต่ำกว่า 20 ปีที่เป็นสิวก่อนมีรอบเดือน

สิวที่เกิดขึ้นจากฮอร์โมนนั้นโดยมากมักมีผลมาจากแอนโดรเจนในร่างกาย แอนโดรเจนคือฮอร์โมนที่กระตุ้นให้ต่อมน้ำมันผลิตซีบั่มและท่อขุมขนบนผิวหนัง เมื่อต่อมผลิตซีบั่มนั้นถูกกระตุ้นมาก ๆ โดยแอนโดรเจน เมื่ออยู่ในช่วงระหว่างการมีประจำเดือน ผู้หญิงทั้งวัยสาวและสูงอายุก็มีโอกาสเป็นสิวมากขึ้นในช่วงนี้ได้

ความจริง การศึกษาก่อนหน้านี้ได้แสดงให้เห็นว่าท่อน้ำมันบนผิวหน้าเปิดเล็กน้อยเมื่อวันที่ 15-20 ของรอบ 28 วัน และจะกว้างมากขึ้นเมื่อวันที่ 21-26 และหดเล็กลงอีกครั้งก่อนประจำเดือนมา 2 วัน โดยเฉลี่ยแล้วก่อนประจำเดือนมาสิวจะขึ้นเยอะเมื่อเข้าวันที่ 22 ของรอบ 28 วัน

สิวที่มากขึ้นระหว่างรอบเดือนนั้นไม่ได้หมายความถึงอายุที่มากขึ้น ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาวิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุดจะดีกว่า เธอกล่าว

 

สำหรับในรายที่เป็นไม่มากเช่นขึ้นมา 1 เม็ด 2 เม็ด ใช้พวกยาแต้มสิวธรรมดาเช่น Clindamycin, tea tree oil, หรือน้ำแข็งประคบลดการอักเสบก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าขึ้นมามากๆ อาจต้องปรึกษาแพทย์ หรือใช้พวก BP, กรดวิตามินเอ ทาเป็นประจำในบริเวณที่เป็น 

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

 • ผู้เยี่ยมชม - นายดินทราย

  อ่านแล้วเข้าใจง่ายให้ความรู้ ข้อคิดดีๆ ไม่ซับซ้อน <br />เป็นประโยชน์ได้ดีครับ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นายดินทราย

  อยากให้ทำไปเรื่อย ๆ เน้นภาพเพื่อดึงดูดความสนใจด้วย จะดีนะครับ<br />ทำใหอยากอ่านมากขึ้น

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - กันต์

  ขอบคุณมากค่ะ;-)

  ถูกใจ 0
 • เป็นบ่อยเลย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - k-tii

  ก็ดีนะ;-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - มาย มาย

  ตอนนี้เรามีเยอะมาเลยสิว

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ปาริตา พรมพิลา

  อยากรู้ว่าช่วงเป็นรอบเดือนไปกดสิวที่ร้านได้ไหมค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ปาริตา พรมพิลา

  อนากรู้ว่าช่วงเป็นรอบเดือนไปรักษาหน้าโดยการกดสิวได้ไหมค่ะ

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0