Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 Zinc

Zinc

นี่เป็นตัวหนึ่งที่ช่วยให้สิวเราดีขึ้นได้ มีผสมอยู่ในวิตามินรวม มีผสมอยู่ในบางสูตรที่เป็นอาหารเสริมเฉพาะสำหรับคนเป็นสิว แต่ก่อนซื้อมาทานอ่านข้อมูลกันนิดหนึ่งนะครับ

Zinc เป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่ช่วยรักษาบาดแผลในร่างกาย และช่วยให้ร่างกายดำรงความสมดุลในผู้ใหญ่ และช่วยทำให้เกิดความเจริญเติบโตในเด็ก ควบคุมฮอร์โมน สังเคราะห์โปรตีน ช่วยสร้างเซลล์ เสริมภูมิคุ้มกัน zinc ประกอบด้วยเอ็นไซม์ที่ควบคุมกระบวนการเผาผลาญ ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระโดยปัจจัยต่าง ๆ

หน้าที่ของ Zinc ที่น่าสนใจก็คือการช่วยควบคุมอาการผิดปกติของผิวและช่วยในการรักษาบาดแผล มีผลการศึกษามากมายเกี่ยวกับผลที่ได้และขอบเขตในการรักษาของ Zinc แม้ว่าทฤษฎีผลที่ได้รับของ zinc กับสิวจะยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย จากการศึกษาพบว่าการรับประทาน zinc ประมาณ 4 สัปดาห์ แสดงให้เห็นถึงการลดจำนวนของสิวผด สิวตุ่มหนอง ยังมีบทความจำนวนมากและข้อความต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงผลที่ได้จากการรักษาสิวและปัญหาผิวอื่น ๆ ด้วย zinc และยังช่วยทำให้ต่อมผลิตไขมันบนใบหน้าทำงานเป็นปกติ การศึกษาเกี่ยวกับคลินิกพบว่าผู้ป่วยจะได้รับ zinc ในรายที่มี zinc ไม่เพียงพอในการรักษาบาดแผลต่าง ๆ และยังมีการทดสอบระดับความเข้มของ zinc ที่ควรได้รับการทดสอบ เนื่องจากการใช้ zinc ในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เป็นพิษได้ การวิจัยพบว่าได้มีการใช้ zinc เพื่อความงามด้านผิวพรรณโดยไม่ระมัดระวังถึงระดับความเข้มของ zinc ด้วย

 

อาการของ zinc ในร่างกายน้อยสัมพันธ์กันกับการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ภาวการณ์ติดสุรา โรคไต ลำไส้ผิดปกติ พบว่าได้มีรายงานเกี่ยวกับคนอ้วนที่ได้เข้ารับการผ่าตัดลำไส้และมีภาวะ zinc ไม่เพียงพอ

ความเจ็บปวดและบาดแผลบนผิวหนังนั้นเป็นอาการอย่างหนึ่งของภาวะขาดแคลน zinc และยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ผมร่วง โรคเรื้อนกวาง แม้แต่ในรายที่ขาดแคลน zinc ไม่มากก็ยังสามารถเป็นโรคเกี่ยวกับน้ำเหลือง หรือภาวะ T-cells ในเลือดต่ำในการจัดการกับเชื้อโรค และลดความสามารถของภูมิคุ้มกัน

 

การได้รับ zinc ในปริมาณที่มากไปก็ทำให้เกิดปัญหาได้ การใช้อาหารเสริมในปริมาณของ zinc ที่ 150-450 มก.ต่อวันอาจทำให้เป็นพิษได้ และยังสัมพันธ์กับภาวะของธาติ ทองแดง (copper) ในร่างกายต่ำ เปลี่ยนแปลงการทำงานของธาตุเหล็ก (iron) ลดการทำงานของภูมิคุ้มกัน และลดระดับของ HDL (คอเลสเตอรอลที่ดี มีประโยชน์) อาการก็คือ อาจเกิดภาวะคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ง่วงซึม เพลีย

 

บางที่แนะนำให้กิน zinc ในปริมาณต่อวันที่ 25-40 มก. ในผู้ใหญ่ และ23-34 มก. ในวัยรุ่น เพื่อช่วยรักษาสิว เรื้อนกวาง โรซาเซีย และสะเก็ดเงิน ปริมาณที่แจ้งเป็นปริมาณที่มากที่สุดต่อวันและไม่ควรเกินจากนั้น (ที่มาจาก RDI) และสามารถใช้ต่อเนื่องได้ถึงสามเดือนหรือมากกว่านั้นเพื่อดูผลที่ได้ เมื่อใช้ zinc ในระยะยาว (มากกว่า 1 เดือน) ควรจะใช้ทองแดง (copper) เสริมด้วยในการใช้แต่ละครั้ง ที่ปริมาณ 2-3 มก. ให้ใช้ทองแดงตามหลังจาก zinc 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันปัญหาการดูดซึม ปริมาณอาหารเสริมธาตุเหล็กที่มากเกิน (เกิน 25 มก.) อาจทำให้การดูดซึมของ zinc ลดลง

 

Zinc อาจมีปฎิกิริยาต่อยาปฏิชีวนะบางตัวเช่น เตตร้าซัยคลิน ไมโนซัยคลิน เป็นต้น หากต้องใช้ยาเหล่านี้ร่วมด้วย ควรใช้ zinc ตามหลังโดยเว้นระยะห่างจากยาปฎิชีวนะดังกล่าว 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ไม่ควรใช้ zinc หากคุณมีอาการปวดท้อง หรือลำไส้อักเสบ ควรพบแพทย์หากใช้ zinc เกินกว่าปริมาณที่กำหนดต่อวัน

 

อาหารเสริม zinc นั้นจะให้ผลดีที่สุดหากกินก่อนอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมงหลังอาหาร อย่างไรก็ดี หากรับประทานอาหารเสริมสังกะสีแล้วมีอาการปวดท้อง คุณอาจต้องรับประทานพร้อมอาหาร และควรแจ้งให้ผู้ดูแลสุขภาพของคุณทราบด้วยว่าคุณรับประทานอาหารเสริมสังกะสีพร้อมอาหาร ไม่ควรรับประทานสังกะสีร่วมกับอาหารที่มีแคลเซียมหรือฟอสฟอรัสสูง เพราะอาจทำให้การดูดซึมสังกะสีลดลง

อีกอย่างหนึ่งคือถ้าใครท้องหรือจะท้อง หรือกำลังให้นมลูก ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชก่อนรับประทานนะครับเพื่อความปลอดภัย

##เพิ่มเติม ข้อมูลจากกองโภชนาการ ประเทศไทย พ.ศ. 2546##

ประเทศไทยได้รับการจัดให้มีความเสี่ยงต่อภาวะขาดธาตุสังกะสีในระดับปานกลาง ส่วนการกำหนดปริมาณธาตุสังกะสีที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย ได้อาศัยกรอบแนวคิดและเกณฑ์ของคณะกรรมการนานาชาติด้านโภชนาการของธาตุสังกะสี (International Zinc Nutrition Consultative Group, IZiNCG) โดยคำนวณปริมาณธาตุสังกะสีที่ร่างกายควรได้รับเพื่อทดแทนส่วนที่สูญเสียประจำวัน รวมกับปริมาณที่ร่างกายต้องการเพิ่มขึ้นเพื่อการเจริญเติบโต หรือการทดแทนเซลล์และเนื้อเยื่อที่หมดอายุไป จากนั้นจึงพิจารณาจัดปรับด้วยระดับการดูดซึมธาตุสังกะสีในอาหารแบบผสมผสาน (mixed diet) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ด้วยเกณฑ์ดังกล่าวนี้ปริมาณธาตุสังกะสีที่ควรได้รับประจำวันสำหรับผู้ใหญ่ชายและหญิง คือ 13 และ 7 มิลลิกรัมตามลำดับ สำหรับปริมาณสูงสุดของสังกะสีที่รับได้ในแต่ละวันโดยไม่พบอาการเป็นพิษ สำหรับผู้ใหญ่ทั้งชายและหญิง กำหนดไว้ที่ 40 มิลลิกรัม

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com

 

 

 

 

 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - เอฟ

  ก็ว่างั้นแหละ วันนี้เราไปซื้อมาแล้ว ได้ผลยังงัยจะบอก

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - UU

  ขนาด15มิลลิกรัมควรทานวันลักี่เม็ดค่ะ??

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - suea

  ไม่เว่อ หลอคับ 2 วันเหนผม จิงจิง เเต่ ก็ ยังไม่ หายเลย นะ ต้องกินไปเลือยเลือย เเล้วก็จะ หาย เอง เเต่ก็ต้องดูเเล้ว มากมาก นะ ผม หาย เเล้ว อิอิ.. ห้ามเจอฝุ่น มากมาก ท้าออกเเดด ก็ไม่ควร โดน เเดด หลัง 10โมง เช้า คับ เพระเเดด ก่อน 10 จะมี เเสงที่จะทําไห้ ผิวได้ วิตามินดี เเต่ท้า หลับ 10โมงเเล้วจะ ทําลายผิวโดยตรง คับ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - มุก

  เป็นคนเป็นสิวมาตั้งแต่ อายุ14 จนทุกวันนี้อายุ29 แล้วรักษาสิวที่ไหนก็ไม่หายสักที หมดเงินไปร่วมแสนแล้ว ทำทุกอย่างที่คิดว่าดี ใช้ทุกอย่างที่ว่าดี ก็ไม่มีไรดีขึ้น แต่ก็เหมือนเดิม เมื่อสามวันก่อนมีสิวอักเสบขึ้นมาสามเม็ด บวมมากๆ และมีสิวอุดตันบ้าง เพื่อนแนะนำให้กินซิงค์ กับวิตามินซี กินได้สามวันสิวอักเสบจากที่บวมๆ ยุบแบนเลย หน้าก็เริ่มเรียบขึ้น อันนี้พูดจิงๆค่ะ ลองทานดู แต่ต้องใจเย็นๆ ไม่ต้องไปเสียตังหาหมอให้เปลืองป่าวๆ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Min Original

  ตอนนี้เรากินของ vista มาได้สองอาทิตย์แล้วหน้าดีขึ้นมากหลังจากที่เสียเงินไปกับการรักษาที่ไม่มีผลดีขึ้น<br />แนะนำให้หามารับประทานกันนะค่ะ แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ของเราตอนนี้ทานวันละ 1 เม็ดในตอนเช้าค่ะเพราะว่าร่างกายเราจะดูดซับสารอาหารได้ดีโดยเฉพาะ Zinc Amino Acid Chelate ^^ :D

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - patsy

  เพิ่งลองซื้อของ vista มาทานเหมือนกัน เพราะว่ามีปัญหาเรื่องผมร่วงและหน้ามัน ถ้าได้ผลยังไงจะมาบอกอีกทีนะคะหั

  ถูกใจ 0
 • บางคนก็บอกว่าดี<br />บางคนก็บอกว่าสิวเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เท่าที่เคยอ่านมานะ ของแบล๊คมอร์ :-*

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คนผ่านเข้ามา

  จริงๆแล้วการทานวิตามินพวกนี้มันไม่ได้เห็นผลไวเวอร์หรอกนะ แต่มันจะดีในระยะยาวคือ เราไม่มีสิวขึ้นเพิ่ม (ถ้ามีก็จะน้อยกว่าตอนแรกมาก) มันไม่ได้ทำให้หน้าใส หรือผ่องเด้งเหมือนทาครีมนะ (ที่บางคนผ่องเด้งนั่นอาจจะเป็นเพราะครีมบำรุง หรือไม่ก็กินแล้วสบายจิตสบายใจ ไม่เครียด ผลพลอยได้คือ หน้าใสปิ๊ง)<br />แต่ถ้าต้องการรักษาสิวจริงๆ แนะนำให้ทายาผ่านผิวหนังดีกว่านะ จะเห็นผลเร็วกว่า แต่ถ้าทานวิตามินก็จะช่วยเสริมด้วยเหมือนกัน<br />แล้วพอสิวหายก็เลิกทายา แล้วทานแต่วิตามินก็ได้ เอาไว้มันขึ้นเมื่อไหร่ก็ค่อยเอามาทา ประมาณนั้น

  ถูกใจ 0
 • เราก็ทานอยู่ เราว่าผิวดีขึ้นนะ ที่เราทาน เราทานคู่กับ Vit C และ Grape seed

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ฺB

  เราทำอะไรไม่เห็นมันจะดีขึ้นสักอย่างเลยอะ เรากินซิงคู่กับ vit C แล้วก็ใช้ oriental princecc เซทสิว ใช้แพทด้วย ใช้เวลาทั้งกินทั้งทาประมาณสองเดือนแล้ว ไม่เห็นมันจะมีอะไรดีขึ้นเล้ยยย สิวก็ยังเห่อแดงๆอยู่อะ รอยสิวก็มี T_______T

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ฺB

  *princess

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - neung111

  กำลังลองกินอยู่;-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Independent Mind

  bio zinc ของ blackmores<br />มันมี zine อยู่ 14.9mg<br />ร่างกายเรารับ zine ได้ไม่เกิน วันละ 40 mg<br />ที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย<br />ผมกินวันละ 3เม็ด ครับผมให้พ่อซื้อให้<br />เพราะพ่อเป็นหมอ แหะๆ ถูกหน่อย<br />:-)

  ถูกใจ 0
 • เราพึ่งจะกินอ่ะ เภสัช แนะนำ กินคู่กับวิตตามิน ซี เด๋ยวจะมาบอกนะว่าเป็นยังงัย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นน

  ดีจิงรึเปล่า

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - runra

  ตัวเราเองก็เป็นสิวอักเสบ(ก็ขึ้นเยอะอยู่นะ) เม็ดเป้งเลย! วันนี้ก็ไปซื้อ Zinc กับวิตามินซีมา เภสัสบอกว่าให้ทานก่อนนอนอย่างละ 1 เม็ดเห็นผลดียังไงแล้วจะมาบอกต่อนะคะ;-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Siriwipa

  กินมาเกือบเดือนแล้วสิวก็ยุบนะแต่ก็ขึ้นเหมือนเดิม

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - pim

  เพิ่งซื้อมาวันนี้ค่ะ ว่าจะลองกินดู ฮาก็สิวมันขึ้นอยู่เรื่อยๆ ตอนนี้จะสี่สิบแล้ว มันก็ยังไม่หยุดมา ฮิ ฮิ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หนูเล็ก

  เราทานpantothenมันเหนผลดีมาก เพื่อนเราซื้อมาฝากจากอเมริกา แพงไปหน่อยแต่คุ้มค่า ใครสนใจลองดูในเวปwww.pantothen.com กรือคุยกะเราได้ที่ ไลน์ไอดี alumni_mk
  0801022152

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - สวัสดี

  เราทานยี่ห้อ acna bright ได้ 3 เดือนแล้วหน้าไม่ค่อยมันสิวยุบลงนิดหน่อยผิวดีขึ้นแต่โดยรวมก็ดีขึ้นเยอะค่ะ;) ซื้อจากร้านเพรียวในบิ๊กซีค่ะ

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0