Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 การดูแลตัวเองเมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นสิวขณะตั้งครรภ์

 หลายๆคนเมื่อเป็นสิวในภาวะปกติแต่ถ้าเราตั้งครรภ์ก็จะหายไปแต่ก็มีในบางคนที่เป็นมากขึ้นหรือไม่เคยเป็นแล้วมาเป็นช่วงนี้ ขณะที่เราตั้งครรภ์เราไม่สามารถใช้ยาได้ปกติเหมือนกับที่คนอื่นใช้ ในบความนี้ก็จะมีบอกไว้ว่าอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง

 

pregnancy

 

สิวในหญิงมีครรภ์

หลายคนคิดว่าตนเองได้ผ่านพ้นช่วงวัยของการเป็นสิวมาแล้ว เพราะว่าตอนนี้เข้าสู่วัยผู้ใหญ่แล้ว อย่างไรก็ดีเมื่อเริ่มเข้าช่วงของการตั้งครรภ์ ก็อาจมีสิวขึ้นมาใหม่ได้อีกครั้งและรู้สึกว่าเพิ่มขึ้นทุกวัน

แต่เราต้องเผชิญหน้ากับมัน เราไม่ได้มีความสุขเลยขณะที่เป็นสิว เช่นเดียวกับตอนที่เป็นวัยรุ่น เมื่อใบหน้าเต็มไปด้วยสิวทำให้ต้องรีบหายามารักษา หญิงที่เข้าวัยผู้ใหญ่โดยประมาณ 50% มักเป็นสิวในช่วงหนึ่งของวัยผู้ใหญ่ ดังนั้นจึงไม่ต้องเป็นกังวลว่าตัวเองไม่ปกติหากเป็นสิวในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะเป็นเรื่องที่ปกติ

มีหญิงบางคนที่โชคดีสิวหายในช่วงตั้งครรภ์ แต่อีกหลายคนไม่โชคดีเช่นนั้น เพราะส่วนใหญ่จะเป็นสิวขณะตั้งครรภ์และเป็นมากในช่วงสามเดือนแรก อย่างไรก็ดี เมื่อผ่านช่วงสามเดือนแรกไปแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะเพิ่มขึ้นซึ่งทำให้สิวหายไป ในบางรายก็หายเกลี้ยง โดยที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าใครจะเป็นสิวในช่วงตั้งครรภ์ได้บ้าง หญิงที่มีปัญหาสิวมาก่อนหน้าตั้งครรภ์อยู่แล้ว และหญิงที่เป็นสิวในช่วงมีประจำเดือน จึงอาจเกิดสิวได้มากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์

เนื่องจากในช่วงการตั้งครรภ์ฮอร์โมนก็จะเพิ่มมากขึ้น เมื่อฮอร์โมนเพิ่มขึ้นรูขุมขนก็จะผลิตน้ำมันมากขึ้น ทำให้มีผิวมัน ซึ่งทำให้ผิวหน้าดูหมองลง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกัน ในขณะที่บางคนรู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่และไม่กังวลกับสิวในช่วงนี้ เพราะว่ากำลังสนใจเรื่องเด็กมากกว่า และเมื่อเข้าวัยผู้ใหญ่เราจะไม่ค่อยกังวลเกี่ยวกับเรื่องสิวมากเหมือนเมื่อตอนวัยรุ่นอีกแล้ว และอีกอย่างก็คือเราจะไม่มาเสียเงินกับเรื่องผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากเท่าเดิม เพราะในตอนนี้มีสิ่งที่จำเป็นต้องใช้เงินมากกว่า

ควบคุมสิว

ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นี้ เราจะไม่กล้าที่จะซื้อยามาใช้ เพราะเมื่อเข้าข่ายว่าเป็นยา ก็รู้สึกว่าควรจะต้องหลีกเลี่ยง จนกว่าจะได้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาวิธีที่ปลอดภัยที่สุดเมื่อต้องใช้ยาระหว่างการตั้งครรภ์ - - เพื่อให้ผิวหน้าปราศจากสิว ให้ล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2-3 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและปราศจากน้ำมัน อย่างไรก็ดี อย่าล้างหน้ามากเกินไปเพราะจะทำให้ผิวแห้ง แล้วผิวก็จะสร้างน้ำมันขึ้นมามากกว่าเดิมเพื่อลดการระคายเคืองจากการที่ผิวแห้งจากการล้างหน้ามากเกินทำให้อาจเกิดการอุดตันได้มากขึ้น

วิธีอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อผิวหน้าสดใส

- ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เพื่อให้ผิวชุ่มชื่น

- หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิวบนผิวหน้า เพราะอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจาย อันจะทำให้เกิดสิวได้มากขึ้น

- หลีกเลี่ยงการบีบสิว เพราะจะทำให้เป็นรอยแผล

ยารักษาสิว

ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนที่จะใช้ยาต่าง ๆ ในการรักษาสิว มียาบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยง

- Tetracycline เป็นยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน ซึ่งจะทำให้การเจริญเติบโตของกระดูกในเด็กไม่สมบูรณ์และสีของฟันผิดปกติ

- Salicylic Acid เป็นส่วนผสมหลักที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์รักษาสิว

- Tretinon ที่รู้จักกันในนาม Retin-A นั่นเอง

- Isotrentinoin ที่รู้จักกันในนาม Accutane นั่นเอง

การใช้ Accutane ในผู้ที่ตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะมีผลต่อเด็กในครรภ์ อาจทำให้เด็กพิการ หรืออาจทำให้แท้งได้ อายุครรภ์ 3 เดือนแรก หากมีการใช้ Accutane เด็กจะเกิดมาพิการได้ 25-35% เพื่อเป็นการป้องกันหญิงตั้งครรภ์ใช้ยาดังกล่าว รวมถึงหญิงที่ให้นมบุตรด้วย ในสหรัฐอเมริกาจะให้ผู้ขอใช้ยานี้ลงทะเบียนก่อน

ข้อกำหนดใหม่สำหรับการใช้ Accutane หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยให้ใช้ยา Accutane จะต้องมีการคุมกำเนิดที่เชื่อถือได้ ต้องมีผลทดสอบการตั้งครรภ์เป็นลบทุกเดือนก่อนที่จะใช้ยา และใช้ยาได้หลังจากประจำเดือนมา 2-3 วัน มีข้อสังเกตว่า Retin-A นั้นให้ผลคล้ายกับ Accutane จึงไม่แนะนำให้ใช้ในผู้ที่ตั้งครรภ์

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

Reference

- pregnancy-info.net

แปลและเรียบเรียงโดย Acnethai.com 

ข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับคนตั้งครภ์เพิ่มเติมดูได้ที่ http://www.thaicosderm.org/t_drug_detail.php?Id=41 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - แม่ออน

  ตอนนี้ท้องได้จะสามเดือนแล้ว สิวขึ้นเต็มหน้าแทบจะไม่มีที่ว่างเลยค่ะ ไม่อยากออกไปไหนเลยค่ะ สามีก็ชอบพาออกงาน สุดจะกลุ้มค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เอ็น

  เราไม่รู้ว่าตัวเองท้อง เป็นสิวอักเสบที่คางเลยไปหาหมอรักษา หมอให้ยากินมาเห็นว่าเป็นพวกกรดวิตามิน เอ และดอกไซด์ เป็นยาฆ่าเชื้อสิว ไม่ทราบว่าอันตรายกับเด็กรึป่าวค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ผ่านมา

  ไม่ควรกินยาที่บอก ยังไงให้ปรึกษาหมอที่เราไปฝากครรภ์หรือแพทย์ที่รักษาสิว เพราะเด็กในท้องมีโอกาสไม่ปกติได้

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - แม่ลูกสอง

  เราเคยเป็นตอนท้องแรกขึ้นที่หน้าอกรักษาอย่างไรก็ไม่หายแต่พอคลอดก็หายเสิวจะยุบเป็นสีดำแล้วก็จางหายไปเขาบอกว่าสิวหัวลูก

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - 9

  ตอนนีท้องได้ห้าเดื่อนแล้วสิวขึ้นเยอะมากๆก้อเครียดนะไปหาหมอที่คลีนนิคหมอก้อไห้ยาแต้มสิว เจลล้างหน้าและคีมทาก่อนล้างหน้ามาสองอย่างและก่อนตั้งท้องก้อเคยกินยารักษาสิวมาก่อนกินมาตลอดกินมาประมาณ1ปีก้อท้องและไปปรึกษาหมอใช้หมอก้อแนะนำไห้เอาออกแต่หมอบอกว่าจะเก็บเอาไว้ดูตอนท้องได้สามเดือนไห้ไปซาร์วสี่มิติจะเห็นได้ว่าเด็กจะผิดปกติหรือป่าวก้อเครียดมากตอนนี้ก้อท้องได้ห้าเดือนแล้วก้อยังไม่ได้ไปซาวสี่มิติเลยแต่ซาวสองมิติทุกเดือนน่ะหมอก้อบอกว่าเด็กปกติแข็งแรงดีโตตามเกนหมอที่ไปฝากท้องบอกว่าไม่ต้องไปซาวหลอกสี่มิติมันไม่แตกต่างจากสองมิติเลย:cry:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - แม่มือใหม่

  ตอนนี้ท้องได้ 6ไม่รู้จะทำยังงัย เดือน แล้วค่ะ เป็นสิวที่หน้า หลัง หน้าอก ค่ะ เป็นที่หน้าเยอะมากเลยค่ะ ไม่รู้จะทำยังงัยดี เครียดด้วย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - YOUU

  http://www.facebook.com/media/set/?set=a.141675469301738.27751.100003778564230&type=3<br /><br />กล้าท้าให้ลอง 1 สัปดาห์ เท่านั้น รับลองคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงหน้าจะค่อยๆๆกระจ่างใส ขึ้น..<br />ผู้ที่มีปัญหามาจากแสงแดดที่ทำให้เกิดความบกพร่อง ของผิวพรรณไม่ว่าจะเป็น สิว ฝ้า กระ รอยด่างดำ รอยหมองคล้ำ โดยเฉพาะบนใบหน้าซึ่งคนที่ต้องสัมผัส แสงแดดอ่อนๆ ก็อาจยึ่งเพิ่มความรุนแรงขึ้น ไม่เพียงแต่แสงแดดเท่านั้นยังมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นๆ เช่น การเปลี่ยนแปลง ของระดับฮอร์โมนบางอย่างผิดปกติในร่างกาย การรับประทานอาหาร ยาเม็ดคุมกำเนิด ความเครียดรังสี สารพิษหรืออนุมู,อิสระ (Free- Radicals) ตกค้างในร่างกายมากเกินไป ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องความพกพร่องของผิวได้ทั้งหมด (( สนใจครีม รักษา ฝ้า กะ รอยด่างดำ ติดต่อได้เลย ค่ะ )))<br />แม่ค้าใช้ จริง เห็นผลจริง ค่ะจึงกล้าแนะนำอยากให้ผู้ที่มีปัญหาลอยด่างดำ ฝ้า กะ รอยดำจากการบีบสิว บอกได้คำเดียวว่าเริ่ด ดด มาก เพราะแม่ค้าเคยทดลองใช้ครีมตัวอื่น เบรนด์ดัง ๆๆ แต่รอยด่างดำก็ยังไม่จางลง.แถมราคาก็แพงด้วย พอมาเจอครีมของซันฟลาวเวอร์ตัวนี้ รักเรยค่ะ เริ่ด ดมาก ๆๆ 99.99 %%%% ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้แล้วบอกต่อ..รีวิว จากแม่ค้าโดยตรงเรยค่ะ ไม่โกหกคุณลูกค้าแน่นอนค่ะเพราะ ใครๆๆก็อยากมีผิวหน้ากระจ่างใส ไร้ริ้ว รอยย จุดด่างดำ ใช้แล้วได้ผลอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - YOUU

  http://www.facebook.com/media/set/?set=a.141675469301738.27751.100003778564230&type=3<br /><br />กล้าท้าให้ลอง 1 สัปดาห์ เท่านั้น รับลองคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงหน้าจะค่อยๆๆกระจ่างใส ขึ้น..<br />ผู้ที่มีปัญหามาจากแสงแดดที่ทำให้เกิดความบกพร่อง ของผิวพรรณไม่ว่าจะเป็น สิว ฝ้า กระ รอยด่างดำ รอยหมองคล้ำ โดยเฉพาะบนใบหน้าซึ่งคนที่ต้องสัมผัส แสงแดดอ่อนๆ ก็อาจยึ่งเพิ่มความรุนแรงขึ้น ไม่เพียงแต่แสงแดดเท่านั้นยังมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่นๆ เช่น การเปลี่ยนแปลง ของระดับฮอร์โมนบางอย่างผิดปกติในร่างกาย การรับประทานอาหาร ยาเม็ดคุมกำเนิด ความเครียดรังสี สารพิษหรืออนุมู,อิสระ (Free- Radicals) ตกค้างในร่างกายมากเกินไป ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องความพกพร่องของผิวได้ทั้งหมด (( สนใจครีม รักษา ฝ้า กะ รอยด่างดำ ติดต่อได้เลย ค่ะ )))

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - บุ๋ม

  ตอนนี้ตั้งท้องที่ 2 แล้ว ได้ 2 เดือน ครึ่ง ท้องแรกไม่เป็นสิวเลย หน้าเนียนมากเลย พอท้องที่ 2 หน้าเป็นสิวมากเลยโดยเฉพาะบริเวณค้างใต้ปาก มันขึ้นห้วใสแล้วก็ยุบ แล้วก็ขึ้นอีก เป็นแบบเนี้ย 2 เดืิอนแล้วไม่หายสักที แต่ใช่ยาแต้มสิว ของคิวเพส จะเป็นอะไรรึเปล่า ค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - แม่ของลูก

  ตอนนี้ท้องอ่อนๆค่ะ แพ้มากเลยลุกไม่ขึ้นไป2วันทีแรกไม่รู้ว่าท้องเพราะประจำเดือนไม่มีตั้งแต่ต้นปีค่ะ ท้องนี้ท้อง2 ท้องแรกไม่แพ้เลยก็ยังแปลกใจ ตอนนี้สิวหัวขาวๆ ขึ้นเต็มใบหน้าและหน้าอกเลยค่ะ หน้าหมองคล้ำแล้วเราเป็นคนผิวขาวมองเห็นชัดมากอ่ะค่ะ เพลียมากด้วยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเข้าที่ซักที ว่าจะลองซื้อครีมเด็กมาใช้ดูเพราะแต่งหน้าแป้งก็ไม่เข้าหน้าเลยค่ะ มีคนทักว่าโทรมมาก เพลีย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - กาญ

  เป็นสิวเต็มหน้าไม้รู้จะทำยั<br />งไงดีไม่กล้าออกจากบ้าน:sad::cry:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หนุงหนิง

  [b][b][b]:cry:แต่ก่อนไม่เป็นสิว5เดือนแล้วยังมีอยู่ที่หน้าผากแถมมีฝ้สขึ้นมามากกว่าเดินทำไงดีคะกลัวเป็นฝ้าถาวร

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นานะ

  รู้สึกจะไม่มีวิธีแก้ไขเลยว่าไหม เราต้งิอดทนแล้วล่ะ <br /><br />:-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จุติพร ไตรยขันธ์

  Inthamara 20, Din Daeng, Bangkok 10400, Thailand

  สรุป ผงวิเศษมีอันตรายกับเด็กในครรภ์ไหมค่ะ ตอนรี้ท้องได้ 13สัปดาห์ 4 วันแล้วค่ะ สิวเยอะมาก แล้วเป็นคนที่แบบว่าเห็นไม่ได้เลยต้องไปจับไปโดนสิว อยากทราบว่าผงวิเศษช่วยได้ไหมค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - วรรณภา รอดสน

  เราเป็นคนนึ่งมีประสบการณ์ท้องแล้วผิวดูไม่ได้เลย เราเลยเข้าใจเลย ทั้งดำ สิว ลาย แต่งหน้าเท่าไหร่ก็แย่ น้ำหอมก็เหม็น นึกแล้วก็ น่าเกลียดมาก แต่มีความสุขที่ได้อุ้มท้องลูก อยากเจอหน้าเค้าเร็วๆๆ เราก็เลยมาบอกเทคนิคหลังคลอดให้ฟัง เพราะเห็นใจผู้หญิงด้วยกันนะ อายสามีมากตอนท้อง เมล์มาปรึกษาเราได้ ถ้าให้เขียนมันมีเรื่องให้เล่าฟังเยอะ แต่รับรองได้ผลเร็วมากกก ตอนนี้ลูกสี่เดือนแล้ว เราก็กับมาเป็นสภาพเดิมแล้ว beau_rd********.com

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - วรรณภา รอดสน

  Email beau_rd********.com

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ขวัญฤดี เมืองวัน

  :)ถ้าเป็นสิวมากๆๆๆเวลาตั้งครรภ์จะเป็นลูกผู้ชายจริงหรือเปล่า:p

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เทียน

  ปกติเป็นคนมีสิวอยู่แล้ว พอท้องย่างเข้าเดือนที่ 6 สิวตรึม สิวหัวแดง หัวหนองเล็กๆ เต็มหน้าและคาง หน้าท้องก็เป็นสิวแดงเล็กๆเรียงเป็นดาวลูกไก่ เฮ้อ..เพื่อนก็บอกว่าน่าจะได้ลูกชาย เหมือนแพ้เครื่องสำอางค์เลย (ไม่ใช้เลยค่ะ นานๆทีออกไปข้างนอกจะตบแป้งพับ) แต่กิ้วววว แต่ซาวด์ได้ลูกสาวนะคร๊าาา ตอนนี้ 8 เดือนแล้ว ดิ้นได้ดิ้นดี จะมุดออกมาอยู่นั่นล่ะ อิอิ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นก

  คนท้อง มีความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ ตอนนกท้อง นกก็มีสิวขึ้นค่ะ เต็มไปหมดเลย
  แต่นก รอไม่ได้อ่ะค่ะ เครียด บางคนก็บอกคลอดแล้วหาย แต่นกกลัวค่ะ เห็นแถวบ้านคลอดแล้วไม่เห็นหายเลย
  นกเลยเครียดมากกว่าเดิมอีก ก็พยายามหาตัวช่วยค่ะ เลยได้มีโอกาสเห็นโฆษณาที่เป็นครีมบำรุงผิวหน้า คุณแม่ตั้งครรภ์ใช้ได้ คลอดบุตรแล้ว ให้นมบุตรก็ใช้ได้ นกใช้ตลอด หายจริง ๆ ค่ะ บอกเลยว่าผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาเลยค่ะ ลองติดต่อดูได้ค่ะ รับรองไม่แพ้ค่ะ เพราะนกก็แพ้ง่ายค่ะ
  เป็นเฟสบุ๊คอ่ะค่ะ ชื่อร้าน Nari Beauty By Ying ลองดูนะค่ะ ใช้ได้ค่ะ
  ของเขาไม่มีกรดวิตามินเอค่ะ และเป็นธรรมชาติล้วน ๆ ค่ะ ไม่มีส่วนผสมของยา นกจำลิงค์ไม่ได้ แต่ชื่อร้านน่าจะอันนี้แหละค่ะ
  นกไม่ได้โฆษณานะค่ะ แต่นกเข้าใจคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกท่าน เพราะมันเป็นประสบการณ์จริง ๆ ของนกเลยค่ะ
  นกอยากให้คุณแม่ทุกท่านได้ตั้งครรภ์แบบไม่เครียดนะคร่าาาา เดี๋ยวกระทบกับน้องอ่ะจ้า เครียดไปไม่ดีน่าาาา

  ยินดีด้วยค่ะ กับคุณแม่คนใหม่ ^^
  นก

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - MAY

  เป็นเรื่องปกติในระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ ถ้ายิ่งเครียดก็ยิ่งจะทำสิวขึ้นอีกเยอะเลยนะค่ะ ( เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะค่ะ ) :)

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0