Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 ผิวหนังอักเสบ Perioral Dermatitis

ผิวหนังอักเสบ Perioral Dermatitis

ผมดูรูปแล้วคล้ายกับสิวมากๆครับ แยกไม่ออกแน่ๆถ้าใครเป็น ลักษณะเป็นผื่นแดงและเป็นตุ่ม บางทีก็เป็นเม็ดหรือตุ่มหนองขึ้นมา มีบางคนบอกว่าใช้ยาสีฟันใหม่แล้วเป็นโดยเฉพาะยาสีฟันแบบที่ต่อต้านหินปูน อาจจะเป็นนี่แหละครับ Perioral Dermatitis ลองเข้าไปดูรูปและรายละเอียดดูครับว่าใช่แบบที่เราเป็นหรือเปล่า

 

pd

 

ผิวหนังอักเสบ Perioral Dermatitis

คือผื่นคันบนผิวหน้าที่อักเสบเป็นตุ่มแดง หรือตุ่มหนองอักเสบ บางครั้งเป็นตุ่มใสพุพอง หรือน้ำหนอง ซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณรอบปาก จมูกและคาง และอาจเกิดอาการผิวแดงที่คางและเหนือริมฝีปาก โดยเฉพาะถ้าได้ครีมสเตียรอยด์ - - อาจมีอาการคันและเจ็บแสบร่วมด้วย

ใครที่จะเป็นผิวหนังอักเสบ Perioral Dermatitis โดยมากมักเป็นในผู้หญิง ในผู้ชายนั้นก็มีบ้างนาน ๆ ครั้ง โดยส่วนใหญ่เป็นที่เปลือกตา

พบได้ที่ไหนบ้าง ปกติจะพบได้บริเวณปาก แต่ไม่เกินเข้าไปในริมฝีปาก รอบจมูก และบ้างครั้งก็เป็นที่เปลือกตา

จะเกิดขึ้นได้เมื่อไหร่ โดยทั่วไปจะพบได้ในช่วงระหว่างวัยรุ่นตอนกลาง และหญิงวัยหมดประจำเดือน แต่ส่วนใหญ่เป็นในช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป แม้ว่าจะพบได้ไม่บ่อยแต่ก็มีรายงานว่าเป็นได้ในวัยเด็ก อาการจะอยู่เป็นเดือน ๆ และอาจกลับมาเป็นซ้ำได้อีก

สาเหตุของการเกิดผิวหนังอักเสบ Perioral Dermatitis ไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ครีมสเตียรอยด์ก็สามารถทำให้เกิดอาการได้มากเท่ากับทำให้อาการแย่ลงได้ มีรายงานเกี่ยวกับการใช้ยาสีฟันแล้วทำให้เกิดอาการดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสูตรต่อต้านหินปูน และฟลูออไรด์ ไม่พบว่ามีตัวแพร่เชื้อในอาการนี้ ฮอร์โมนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และมอยส์เจอร์ไรเซอร์มีส่วนทำให้อาการผื่นแดงเป็นมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญบางท่านเชื่อว่าโรคผิวหนังชนิดนี้อาจมีความเกี่ยวเนื่องกับ rosacea

อาการอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับผิวหนังอักเสบ perioral dermatitis

- Sebderm โดยปกติจะมีลักษณะแดงและเป็นสะเก็ดบริเวณผิวเหนือริมฝีปาก-ใต้จมูก และข้าง ๆ จมูก

- ผื่นแพ้พันธุกรรม ปกติจะมีอาการคันมากกว่าการเป็นสิว และอาจเป็นได้ทั้งหน้าและมือ

- Rosacea โดยปกติจะพบได้ที่แก้ม ทำให้ผิวแก้มแดง และเกิดเส้นเลือดฝอยแตก

- ผื่นแพ้สัมผัส เกิดผิวอักเสบและผื่นคัน ส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการเรื้อรังในบริเวณที่รักษาไม่หายขาด

- Steroid acne พบได้บนผิวหน้า ส่วนใหญ่จะทำให้เกิด rosacea การใช้ยาสเตียรอยด์นาน ๆ นั้นอาจทำให้เกิดสิวได้

จะจัดการกับผิวหนังอักเสบ perioral dermatitis ได้อย่างไร

1) ดูแลตัวเอง

- โดยการหลีกเลี่ยงทุกสิ่งทุกอย่าง เว้นเสียแต่ยาสเตียรอยด์ภายนอกชนิดอ่อนที่สุดกับผิวหน้า แล้วค่อยลดปริมาณลง หากใช้เป็นเวลานานควรอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ผิวหนังจะดีที่สุด

- ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แต่เพียงน้อย ๆ เครื่องสำอางต่าง ๆ ควรเป็นชนิดปราศจากน้ำมัน และมีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำ

- ใช้พวกเมคอัพสำหรับปกปิดได้ แต่จะลดการทำงานของตัวยาที่ใช้ในการรักษาลงกว่าปกติ

2) การใช้ยา

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเลือกในการรักษา

ยาทาภายนอก

- ได้ผลพอสมควร แต่การรับประทานยาปฏิชีวนะนั้นก็จำเป็นเพื่อให้ได้ผลเร็วขึ้น

- การทาครีมหรือโลชั่นเช่น ครีม metronidazole ควรทาวันละสองครั้ง จะเห็นผลหลังจากการใช้ประมาณ 2-3 เดือน

ยารับประทาน

หากว่าได้รับการรักษาที่เหมาะสมเพียงพอแล้ว โอกาสในการกลับมาเป็นซ้ำนั้นค่อนข้างต่ำ ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยเป็นผิวหนังอักเสบ perioral dermatitis จะมีอาการดีขึ้นหลังจาก 4-6 สัปดาห์ แต่ในบางรายก็ต้องใช้ระยะเวลา การรักษาด้วยวิธีการรับประทานยาปฏิชีวนะเช่น

- Minocycline 50-100 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง จนกว่าจะหาย โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน ในบางรายก็อาจต้องรับประทานต่ออีกสักพักในปริมาณที่น้อยลง และนานขึ้น

- Tetracycline 500 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง 6-12 สัปดาห์

- Doxycycline 100 มิลลิกรัม วันละสองครั้ง 6-12 สัปดาห์

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

 • ผู้เยี่ยมชม - น้อง

  เคยไปหาคุณหมอแรกๆๆหมอบอกว่าเป็นกลากน้ำนมรักษามาหลายเดือนคะ แล้วช่วงหน้าร้อนมันเป็นมากขึ้นที่ใบหน้าเลยเปลี่ยนหมอ หมอบอกว่าเป็นผิวหนังอักเสบ ตอนนี้กินยา ทายาเกือบเดือนแล้วคะ แต่มันลามทั้งใบหน้าทำยังไงดีคะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ดาลิน เปิ้ล

  แนะนำเภสัชกร คุณแฟร์ 086-4588045 <br />อดีตเคยเป็นผื่นแพ้ สิวอักเสบ ผิวหนังไม่OK ระบบน้ำเหลืองไม่ดี ภูมิแพ้ หอบ พ่นยาตลอด ปลายประสาทอักเสบ ปวดจนนอนไม่ได้ มือยกแก้วน้ำไม่ได้ .. ป่วยในคนเดียว <br />ปัจจุบัน อาการดีขึ้น ไม่หอบ ภูมิแพ้ดีมาก ยกของได้ ผิวหน้าOK ผิวหนังOK ค่ะ<br />โทรปรึกษาเองค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เรียม

  เป็นมาหลายปีแล้วค่ะไปหาหมอที่โรงพยาบาลใหนๆก็ไม่หายทายาก็ไม่หายกินยาก็ไม่หายทำอย่างไรดีค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คุณอ้วน

  ผิวหนังอับเสบดิฉันเคยเป็นค่ะเพราะตอนนั้นใช้ยา สเตียรอยด์+ ไปหาหมอบ่อยมาก แต่ก็ไม่หายเป็นเวลาหลายปีค่ะ แต่ตอนนี้เกือบหายเป็นปกติแล้ว วิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องไปหาหมอค่ะคือ
  1 ใช้เจลว่านหางจรเข้ทา ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านยาสมุนไพรไทยราคาไม่แพงค่ะ กะปุกเล็ก50 บาท เพื่อให้ผิวชุ่มชื่นใช้ทาหลังอาบน้ำเสร็จ และช่วงที่รู้สึกผิวแห้งและเริ่มคัน พยายามอย่าเกา
  2. ใช้คาลาไมล์ ขวดสีเขียวทาบาง ๆ เวลารู้สึกคัน ต้องใช้เวลาในการรักษา จาช่วยให้ลดคัน และความนูนของผิวจาลดลง
  3. ใช้เจลอาบน้ำ ยูเซอร์รีน สีน้ำผึ้ง อาบ อาจแพงหน่อยถ้าอยากประหยัด มีต่อ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คุณอ้วน

  รอบแรกอาบน้ำให้ใช้สบู่ ธรรมดาก่อนแล้วรอบ สอบ ใช้เจลอาบน้ำยูเซอร์รีนค่ะ พยายามอย่าใช้สบู่ที่มีกลิ่นหอมนะค่ะ เพราะจาไปเป็นอาหารของเชื้อรา
  ตอนนี้ ดิฉันก็ใช้เจลอาบน้ำและเจลว่านหางจรเข้าอยู่สูตรที่ไม่มีกลิ่นนะ 100% รับรองหาย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คุณอ้วน

  อีกอย่างค่ะ พยายามทานแอบเปิ้ลสีเขียว วันละ 1 ลูกช่วยลดการอับเสบด้วยจาดีมากค่ะ ดิฉันก็ทานอยู่ช่วงหนึ่งค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หนุ่ม

  Samut Prakan, Thailand

  ผมเปนผื่นที่เปลือกตาคิ้วและข้างตาทั้งสองข้างไปหาหมอโรงบาลให้ยามาทาแล้วกลับมีอาการเพิ่มขึ้นช่วยแนะนำหน่อยครับเพราะไม่รู้ว่าเปนอะไร

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0