Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 ประเภทของอาการแพ้เครื่องสำอาง

ประเภทของอาการแพ้เครื่องสำอาง

เป็นอีกอย่างที่คนถามกันมากเวลาผมไปที่เวบต่างๆหรือเวลาใครซื้อของมาใช้ได้ซักพักแล้วสิวขึ้นก็จะบอกว่าเราใช้แล้วแพ้ จริงๆแล้วการแพ้เครื่องสำอางที่ค้นดูมีแบ่งออกด้วยกัน 2 อย่าง คือ irritant contact dermatitis กับ allergic contact dermatitis อาการเป็นอย่างไรและหน้าตาเป็นยังไงเข้าไปดูในบทความนี้กันนะครับ

แพ้เครื่องสำอาง

ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่นมอยส์เจอร์ไรเซอร์, แชมพู, ระงับกลิ่นกาย, เมคอัพ, โคโลญจน์, และเครื่องสำอางอื่น ๆ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปเสียแล้ว สถาบันผิวหนังแห่งอเมริกาได้มีรายงานการสำรวจว่าโดยทั่วไปแล้วผู้ใหญ่จะใช้ผลิตภัณฑ์อย่างน้อย 7 อย่างในแต่ละวัน แม้ว่าเครื่องสำอางจะช่วยทำให้เรารู้สึกว่าสวยขึ้น ดูดีขึ้น, แต่ก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้ระคายเคืองผิว หรือเกิดอาการแพ้ขึ้นได้ ส่วนผสมต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่องสำอาง เช่นน้ำหอม และสารกันเสีย อาจเป็นตัวสร้างแอนติบอดี้, ที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

อาการแพ้เครื่องสำอางเป็นอย่างไร

การแพ้เครื่องสำอางมีอาการอยู่สองประเภทที่อาจเกิดขึ้นได้คือ ผิวอักเสบจากการระคายเคือง และ ผิวอักเสบจากการสัมผัส - - ผื่นแพ้สัมผัสนั้นจะเป็นรอยในบริเวณที่อักเสบ (แดง, คัน, บวม) ที่จะเกิดขึ้นหลังจากสัมผัสกับผิว

 

contact_irritant1

 

ผิวอักเสบจากการระคายเคือง (Irritant contact dermatitis) ลักษณะนี้พบได้บ่อยกว่าผื่นแพ้สัมผัส และเกิดขึ้นได้กับทุกคน จะเกิดขึ้นเมื่อมีการระคายเคือง หรือถูกสิ่งที่หยาบ ๆ ทำร้ายผิว ปกติจะเริ่มจากอาการคันเป็นที่ ๆ ผิวตกสะเก็ด หรือเป็นผื่นแดง แต่แล้วก็อาจเป็นแผลพุพอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผิวระคายเคืองจากการเกา ผิวอักเสบจากการระคายเคืองนั้นเกิดขึ้นได้โดยการสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้ระคายเคือง บริเวณผิวหนังชั้นนอกสุดที่บาง เช่นเปลือกตา หรือบริเวณที่ผิวแห้งและแตกนั้นจะระคายเคืองได้มากกว่า

allergic_contactallergic_contact1

ผื่นแพ้สัมผัส (Allergic contact dermatitis)  จะเกิดขึ้นในคนที่แพ้ต่อส่วนผสมเฉพาะบางอย่าง หรือส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องสำอางบางประเภท อาการที่เกิดคือผิวแดง, บวม, คัน คล้ายเป็นลมพิษ ในบางกรณีจะแสบแดง - - ผิวหน้า, ริมฝีปาก, ดวงตา, หู และคอนั้นเป็นส่วนที่เกิดการแพ้เครื่องสำอางได้บ่อยกว่าส่วนอื่น ๆ ถึงกระนั้นอาการผื่นแพ้สัมผัสก็สามารถเกิดขึ้นได้ในส่วนอื่นของร่างกายเช่นกัน

ระยะเวลาในการเกิดอาการระคายเคืองก็หลากหลาย สิ่งที่ทำให้ระคายเคืองได้มาก เช่นน้ำหอม, อาการอาจเกิดขึ้นได้ภายในไม่กี่นาที หรืออาจนานเป็นชั่วโมงก็เป็นได้ อย่างไรก็ดี ในผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองน้อยก็อาจใช้เวลาเป็นวัน หรือเป็นสัปดาห์กว่าจะเกิดอาการ เช่นสบู่ - - อาการจริง ๆ ของผื่นแพ้จะใช้เวลาประมาณ 7-10 วันกว่าจะเกิดอาการ ในบางครั้งบางคน กว่าจะเริ่มมีอาการแพ้ต่อผลิตภัณฑ์ ก็อาจเกิดหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาเป็นเวลาหลายปี

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

Reference

- medicinenet.com 

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com 


 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

 • ผู้เยี่ยมชม - พลอย

  เเพ้กันเเดค่ะ ของนีเวีย บวมอยุ่หลายวัน ผิวเป็นผื่นทุกอนุเลยับไม่ ทรามาร คันด้วยค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ต๊อด

  แพ้เครื่องสำอาง Arthistry ผื่นขึ้นเต็มหน้าเลย<br />รอคืนของ และ รับเงินคืน และก็จะซื้อ KA cream มาใช้เหมื่อนเดิมดีกว่า

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ...

  สงสัยว่าตัวเองแพ้เครื่องสำอางคะคือจะมีอาการหนังตาบวมปวดเวลาหลับตามีเม็ดเหมือนสิวสีขุ่นเล็กๆๆตอนแรกนึกว่าแมลงกัดแต่พอวันที่2เริ่มเป็นมากขึ้นจะลามไปที่ข้างที่2แล้วคะทำไงดี

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จินนี่

  เราก้อแพ้เครื่องสำอางค์ของskinfood ของเกาหลี เบสองุ่น 480-. เราพึ่งซื้อมาใช้แค่ครั้งเดียว ผื่นขั้นเต็มเรย เครียดๆๆๆๆๆๆ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เป้เป้

  แพ้ของยูเซอรีนค่ะ แต่ทางบริษัทรับผิดชอบโดยการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ให้100%ของราคาสินค้า<br /><br />เลยค่ะ<br /><br />ก็รู้สึกดีค่ะ..บริษัทใส่ใจลูกค้ามากตอนนี้ก็หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างก่อน<br /><br />ใช้เฉพาะยาแก้แพ้ของหมอ ประมาณ3อาทิตย์แล้วก้ดีขึ้น แต่ยังไม่หายสนิท<br /><br />พยายามล้างหน้าด้วยน้ำเย็นนะคะช่วยลดอาการแดงได้เยอะเลยค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Koi

  แพ้เหมือนกันเราแพ้moisture surge ของCLINIQUE ทำเราหน้าพังเลย:sad:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - พรัชราพร

  แผ้ลิปสติกค่ะไม่รู้ว่าแพ้ตัวไหนก็เลยเลิกใช้เป็นนานแล้วประมาณ3เดือนแล้วยังไม่หายเลย<br />ใครมีวิธีรักษาช่วยบอกหน่อยค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - jjj

  แพ้เครื่องสำอาง Arthistryเมื่อกันเลย <br />ผื่นขึ้นเต็มหน้าเลย <br />รอคืนของ และ รับเงินคืน

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เบื่อ

  ใช้โฟมล้างหน้าของโอเลผื่นขึ้นเต็มหน้าเยยใช้แค่2วันค่ะเป็นเม็ดเล็กๆเหมือนสิวใช่แพ้รึเปล่าค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - BB

  แพ้เบสเขียวของthe face shop อ่ะค่ะ เป็นเหมือนผื่นเม็ดเล็กๆ แต่หน้าผากเป้นสิวเม็ดใหญ่แดง เลยค่ะพอมันยุบก้ทิ้งรอยแดงไว้ How do i do?

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - SRM

  เมื่อก่อนแพ้ moisture ของ Clinque ใช้แล้วคันยิบๆ แต่ยังไม่มีผื่นขึ้น คราวนี้แพ้ Renutriv ของ Estee Lauder ค่ะ :sad: ผื่นแดง คันและบวม รอบจมูก กับร่องแก้มค่ะ T T

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ืืืแนน

  เราแพ้ลิปสติกของ etudy ปกติใช้ทุกรุ่นที่ออกมาไม่เคยเป็นอะไรเพราะเป็นคนไม่เคยแพ้อะไรเลย แต่พอมาใช้ลิป etudy waana be อีกวันก็เริ่มคันปากล่างลามมาถึงคาง พอแปรงฟันก็จะแสบขอบปากมาก :sad:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - /hk

  แพ้ เบสเขียว The face shopอ่า เป็นผื่นเม็ดเล็กใสๆเตมเลย หน้าผากก้เปนผื่นแดงๆ แต่มันดีนะ ใช้แล้วคุมมัน หน้าสว่างเรย<br /> เสียดายเราใช้แล้วแพ้

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0