Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 กรดวิตามินเอลดรอยแดง-ดำ

กรดวิตามินเอลดรอยแดง-ดำ

เพื่อนๆส่วนใหญ่ที่เข้ามาในเวบนี้น่าจะคุ้นเคยกับ Retin-A ในการช่วยรักษาสิวแล้วและความสามารถอีกอย่างของเรตินเอคือช่วยเรื่องรอยแดง-ดำจากสิวได้อีกด้วยเพราะการที่เรตินเอผลัดเอาเซลล์ผิวชั้นนอกออกไปนั่นเอง ทำให้รอยแดง-ดำที่ไม่ลึกหลุดลอกออกไปด้วย

 

RetinA

 

กรดวิตามินเอ

บ่อยครั้งที่ได้มีการแนะนำให้ใช้กรดวิตามินเอ เช่น tretinoin และ tazarotene ในผู้ที่เป็นสิว กรดวิตามินเอช่วยทำให้สิวหายได้เร็ว โดยเร่งการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น เป็นการลอกเซลล์ผิวออกจึงสามารถช่วยเรื่องรอยแดง-ดำจากผิวอักเสบที่เกิดขึ้นได้ด้วย กรดวิตามินเอแบบที่เป็นครีม เช่น Retin-A, Tazorac และ Differin จะช่วยลดรอยดำจากผิวอักเสบได้เช่นเดียวกับการที่ช่วยรักษาสิวอักเสบ ผลที่ได้หลังจากการใช้ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ อาจให้ผลยังไม่ชัดเจน อาจมีอาการผิวแห้งมาก, ผิวแดง หรือระคายเคืองเกิดขึ้นในช่วงที่ใช้กรดวิตามินเอ ซึ่งอาจทำให้ผิวอักเสบเพิ่มขึ้นได้ ควรแจ้งให้แพทย์หรือเภสัชกรทราบทันทีหากมีผลข้างเคียงดังกล่าวเกิดขึ้น สำหรับคนที่ต้องการลบรอยแดง-ดำจากสิวอย่างเดียวอาจใช้วิธีอื่นในการรักษาแทนเพราะกรดวิตามินเอค่อนข้างมีผลข้างเคียงมากกว่าวิธีอื่นๆที่ช่วยเรื่องรอยสิวเหมือนกัน

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

Reference

- acne.about.com

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - In

  ตอนนี้เป็นสิวมากเพราะแพ้แดดและฝุ่นอยากทราบว่าใช้ยาตัวนี้แล้วจะหายหรือปล่าวค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คนเคยใช้

  ยาตัวนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เมื่อก่อนเป็นสิวเยอะมาก ไปหาหมอที่รพ. หมอก็จัดยาตัวนี้ให้ หมอจะดูตามอาการ เพราะยาตัวนี้มันจะมีความแรงไม่เท่ากัน มีอย่างอ่อนกับอย่างแรง ถ้าจะให้ดีก็ต้องใช้ยากินรักษาสิวควบคู่กันด้วย อาการสิวถึงจะดีขึ้น ใช้ยาตัวนี้สักระยะ หน้าจะเริ่มลอก ถ้าจะให้ดีเวลาออกแดดควรใช้ครีมกันแดดด้วย เพราะผิวหน้าจะบางเวลาลอก

  ถูกใจ 0
 • Retin-Aจะแรงกว่าIsotrexin อ่ะ<br />แต่แนะนำว่าให้เลือกใช้ตัวยาตัวใดตัวนึงดีกว่า<br />ตอนนี้ใช้Retin-Aอยู่ ตอนแรกก้ตัดสินใจยุนาน<br />เลยตัดสินใจใช้ ตอนนี้ใช้ไป 3 อาทิตย์กว่าๆแร้ว<br />ยาตัวนี้ขอบอกว่าห้ามรีบรักษา ต้องค่อยๆรักษา<br />รอยด่างดำจางลง หน้าจะบางลง ลอกเปนขุยๆ <br />หน้าจะกระด้าง หน้าดูคลํ้าช่วงอาทิตย์แรกๆ<br />ตอนนี้เราทาก่อนนอนแร้วก้ทาครีมบำรุงทับเลย<br />วิธีใช้แต่ละคนไม่เหมือนกันนะค่ะ แต่เราทำแบบนี้<br />ก้โอเคนะค่ะ แร้วก้ทาครีมกันแดดทุกวันค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คนอยากสวย

  :-*คลอดลูกได้ 1 ปีแล้ว แล้วหน้าท้องแตกลายมากๆตอนนี้สามีทิ้งตั้งแต่ลูกไม่ถึง 3เดือน<br />ช่วยบอกหน่อยนะคะทำอย่างไรถึงจะหาย ช่วยบอกที ขอบคุณมากๆๆๆ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - gingkanok

  เป็นสิวอุดตัน นิดหน่อย แรวก็รอยแผลจากสิว 4-5 ที่ ใช้แร้วหายไหมค่ะ แร้วทาเฉพราะรอยสิวได้ไหมค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เกลียดเรตินเอ

  ผมเคยใช้นะคับยาตัวนี้ ที่เริ่มใช้ก็เพราะศึกษาจากในเว็บ <br />ว่าใช้ดีมีคนการันตีหลายคนอยู่ แต่เค้าบอกว่าจะเห่อมากช่วงแรก<br />เราต้องรับให้ได้ ตอนแรกที่คิดในใจ ผมคิดว่าไม่เหนเปนรัยน่ะนิดหน่อยเป็นแล้วก้อหายไม่ใช่หรอ (อดทนเพื่อหน้าใส)ผมคิดอย่างนั้น<br />แต่พอใช้จริงๆแล้วหน้าแย่กว่าเดิมมากกกกสิวมาจากไหนไม่รู้กระหน่ำขึ้นแรงมากสิวแทบจะซ้อนสิวแบบที่ว่า พอกันทีเลิกใช้ด่วน!มันขึ้นจนผมรับไม่ไหวมีแต่คนถามว่าไปทัมรัยมาสิวเพียบเลย เพราะแต่ก่อนผมเป็นแค่เม็ดสองเม็ดแล้วก้อหายแต่มันจะขึ้นที่เดิมบ่อยๆเลยตัดสินใจใช้งัย แต่ผลที่ออกมามันเกินที่จะรับไหวเลยเลิกใช้ ผ่านมา3เดือนแล้วที่ไม่ได้ใช้เข้าคอร์สรักษาสิวมากมายก้อไม่หายซักทีปัจจุบันยังกระหน่ำขึ้นไม่หยุดเลยอ่ะ คัยใช้แล้วดีก้อดีไป ถ้าใช้แล้วแย่ก้อจบกัน ทางที่ดีปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดีกว่านะคับ อย่าใช้ยาเองเลยมันหนักกว่าเดิมขึ้นมาแล้วจะเสียจัย (เหมือนผมT_T) :cry:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ผู้ใช้เอง

  tina-A cream แนะนำเลยดีมาก ถูกสุดๆๆ<br /><br />ประโยชน์สูง ประหยัดสุด ขอบอก

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - อยากให้เป็นอุทธาหรณ์

  เริ่มเป็นสิว ไปหาหมอ หมอให้ยากลุ่มกรดวิตามินเอ โดยไม่ได้แจ้งผลข้างเคียง และในขณะเดียวกันก็ตั้งใจปล่อยให้มีบุตร แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ และความสะเพร่าของหมอ ที่ไม่แจ้งว่ายาตัวนี้เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ กินยาได้ประมาณ 1 เดือน ถึงรู้ว่าตั้งท้อง พอบอกหมอหมอก็ตกใจแต่ก็ทำไรไม่ได้แล้ว เราเสียใจมากต้องตัดสินใจเอาเด็กออก เพราะยาเป็นพิษต่อเด็กในท้องเป็นอย่างมาก เสี่ยงที่จะออกมาพิการ <br />หวังว่าข้อความนี้จะเป็นประโยชน์และอุทาหรณ์ให้กับทั้งผู้จ่ายยา และผู้รับยา

  ถูกใจ 0
 • ถ้าหากว่าสิวที่เป็นยุ่ว มันไม่มากและสิวที่เป็นสิวอุดตันคุณสมบัติผิวไม่แพ้ง่ายก็อยากแนะนำให้ใช้<br /><br />เพราะคุ้มค่าคุ้มราคามาก ได้ประโยชน์หลายๆอย่าง ที่สำคัญถึงหมอจะจ่ายยาอะไรมาให้<br /><br />เราก็ควรศึกษาและอ่านฉลากยาให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ใช้เองนะคะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Pha

  ถ้าเราต้องการจะมีบุตร ต้องวางแผนก่อนนะคะ ถ้ากำลังกินยารักษาสิวพวก Isotretinoin <br />ต้องหยุดกินก่อนมีบุตรประมาณ 6 เดือน ประมาณนี้อ่ะคะ<br />แล้วก็ก่อนที่จะใช้ยาหรือจะใช้ครีมหรือก่อนที่เราจะไปพบแพทย์ <br />เราต้องศึกษาข้อมูลก่อนนะคะ

  ถูกใจ 0
 • ผมเคยใช้ Retin-A 0.05 หมดประมาณ 2 หลอด ทาก่อนนอน ทุกคืน ตอนนั้นรู้สึกว่าหน้าลอกมากทาแป้งตอนกลางวันไม่ได้เลย<br />แต่หน้ารู้สึกว่าดีขึ้นมากเลย ปัญหาบนใบหน้าของผมตอนนี้คือรอยหลุมสิวที่แก้มถึงจะน้อยลงมากแต่ก็ยังไม่พอใจสักเท่าไหร่ <br />อยากจะให้กลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - PKK

  ซื้อมาแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ใช้เลย แช่อยู่ในตู้เย็น ซื้อมาก็อ่านฉลากยาระเอียดหมดทุกตัว เลย กลัวๆ กล้าๆ ยังไม่ได้ใช้เลยกลัวสิวเห่อ...มาก จากที่คนแนะนำก้อมีทั้งหายและแรงกว่าเดิม ทำไงดีไม่กล้าใช้อ่า

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เเพท

  เเล้วอายุ14ปีสามารถใช้กรดวิตมินเอได้ป่าวค่ะ หน้านู๋ยังอ่อนอยุ่เลยค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - P.TEMMEY

  เเล้วอายุ14ปีสามารถใช้กรดวิตมินเอได้ป่าวค่ะ หน้านู๋ยังอ่อนอยุ่เลยค่ะ?<br /><br />ใช้ได้ค่ะ แต่ทาบางก่อนนอนนะคะ แนะนำทาแล้วรีบปิดไฟนอนจ้า

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ใหม่

  วิตามิน เอ เป็น teratogen ค่ะ ดังนั้นคนที่วางแผนจะมีลูกห้ามยุ่งกับวิตามิน a เด็ดขาดไม่ว่าจะกินหรือทา ดังนั้นก่อนจะใช้อะไรลองหาข้อมูลก่อนนะคะ เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - vvvvv

  เรากำลัง Differin อยู่อะไม่รู้สึกอะไรเลยแต่เห็นเค้าบอกว่าใช้ไป 3 เดือน ก่อน แล้วรอดูผล ก็ยังใช้อยู่อะ แต่สิวไม่ขึ้นเลยอะ อิอิอิ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Ning Zaa

  Retia-a ใช้ควบคู่กับ Penoxy<br />Differin ใช้ควบคู่กับ Benzac

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - san clsssic

  หน้าเป็นสิวมากเลยค่ะทั้งเป็นลอยแดงและรอยดำแถมยังเป็นสิวอักเสบด้วยทำยังไงดีค่ะ:o

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Kang fu

  อยากใช้เรตินเอจัง แต่กลัวสิวเห่อ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Salapao

  ทนใช้หน่อยก็ดี... คิดซะว่า หน้าแหก แค่เดือนสองเดือนแล้วจะใสไปตลอด เพราะมันต้องขับสิวใต้ผิวหนัง อีกอย่างตอนนี้สิวเราก็แห้งหมดแล้ว รอยก็จางลงเร็ว รอยแผลเป็นนูนๆ ก็เรียบลงกับผิว....
  สรุปคือ.. นางคือยานางฟ้าจ่ะ ^^ ;)
  ใครที่กำลังใช้ยาตัวนี้อยู่เราเอาใจช่วยเน้อ

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0