Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 338 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_core.php on line 341 Notice: Undefined property: YjsgCheckBrowser::$Name in /home/acnethai/domains/acnethai.com/public_html/templates/yougrids/yjsgcore/yjsg_head.php on line 213 การดูแลผิวให้รูขุมขนเล็กลง

การดูแลผิวให้รูขุมขนเล็กลง

เรื่องนี้คงเป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนประสบปัญหาอยู่ เรื่องของรูขุมขนที่กว้างซะจนดูหน้าไม่เนียนเรียบ ยิ่งคนเป็นสิวอย่างเราด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่เพราะไหนจะสิว แผลเป็น รอยดำและยังมีเรื่องรูขุมขนกว้างอีก บทความนี้ก็จะเป็นการดูแลตัวเองเบื้องต้นนะครับ

จัดการกับรูขุมขนกว้างอย่างไร

 


 

รูขุมขนกว้างนั้นเป็นเรื่องปกติของผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นสิวหรือมีผิวมัน นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหลาย ๆ คนเลือกที่จะรักษา หรือใช้ยารักษาสิวที่ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง แต่เป็นการยากที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดของรูขุมขน เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ทำให้มองเห็นรูขุมขนได้ชัดขึ้น

ขนาดของรูขุมขนนั้นเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง จากการศึกษาพบว่าปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อขนาดของรูขุมขนคือเพศ, อายุ, การผลิตน้ำมันมากเกิน และการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน

แม้ว่าความเป็นจริงแล้วจะมีปัจจัยที่ทำให้ขนาดของรูขุมขนนั้นควบคุมได้ยาก แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีหลายวิธีที่จะรักษาให้รูขุมขนแลดูเล็กลง ดังนี้

1. เมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีปัญหาผิว เช่นรูขุมขนกว้าง อาจใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและครีมบำรุงที่ช่วยปรับสีผิวให้กลมกลืนกับรูขุมขน และในขณะเดียวกัน ก็ช่วยรักษาสภาพผิวที่เหี่ยวแห้งด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ - - สารต้านอนุมูลอิสระเช่น วิตามินเอ และวิตามินอี

2. โทนเนอร์ที่ไม่รุนแรงต่อผิวอาจช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลงได้บ้าง จะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้าได้ชั่วคราว ผลที่ได้ก็คือผิวดูกระชับขึ้น รูขุมขนดูเล็กลง

3. การช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่นการลอกผิว และ dermabrasion สามารถกำจัดสิวหัวขาวและสิวหัวดำออกไปได้ เพราะสิวหัวขาว-ดำนี่ก็เป็นตัวที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ วิธีการลอกผิวหน้าออกไปก็เป็นวิธีที่ช่วยทำให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ที่สดใส กระชับกว่า ขึ้นมาแทนที่ผิวเดิม

4. หากว่ารูขุมขนใหญ่ขึ้นเพราะว่าสิวหัวขาว-ดำที่ไม่ยอมหลุดออกไปเอง ควรพบแพทย์เพื่อให้กดเอาสิวพวกนั้นออก อาจรู้สึกไม่สะดวกที่จะต้องไปให้แพทย์กดสิว แต่การกดสิวควรให้ผู้เชี่ยวชาญกดจะดีกว่า เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและการเกิดแผลเป็น

5. การรักษาสิวด้วยการใช้ Salicylic acid, Retinoids จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้และช่วยจัดการกับสิวอุดตัน สิวเสี้ยน การรักษาสิวด้วยวิธีที่ผลัดเซลล์ผิวออกไปเหล่านี้มีผลช่วยให้ผิวที่เกิดขึ้นมาใหม่ดูกระชับและแข็งแรงึ้น

 

การทำให้รูขุมขนเล็กลงนั้นอาจทำได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็สามารถทำให้แลดูเล็กลงได้ด้วยการรักษาหรือทายา รูขุมขนที่ใหญ่นั้นจะอุดตันไปด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมกันอยู่จึงอาจเป็นเหตุให้เกิดสิว ดังนั้นการรักษาสิวในปัจจุบันจึงได้มุ่งทำให้รูขุมขนเล็กลงด้วย

ก่อนที่จะเริ่มใช้ยารักษาสิวเพื่อช่วยลดขนาดของรูขุมขน ควรจะปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชก่อน เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา อย่าหวังว่าจะมีปาฎิหารย์ที่ช่วยให้ได้ดังใจในข้ามคืน เนื่องจากการทำให้รูขุมขนเล็กลงนั้นต้องใช้เวลากว่าที่รูขุมขนจะตอบสนองกับยาที่เลือกใช้

ถ้าเห็นว่าบทความนี้ประโยชน์และนำไปใช้ในเวบหรือ blog ส่วนตัวกรุณาทำลิงค์มาที่เราด้วยนะครับ

Reference

- ezinearticles.com

เรียบเรียงและแปลโดย Acnethai.com

 

ผู้คนที่อยู่ในการสนทนานี้

โหลดความเห็นก่อนหน้า
 • ผู้เยี่ยมชม - เ้ราเอง

  ใช้โฟมล้างหน้า Olay for Men สูตร Oil Control ล้างแล้วหน้าใสรูขุมขนเล็กลงกระชับจริงๆ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ของเรา

  ;-) เรารูขุมขนกว้างมากเลย ทำไงดี

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นุ่น

  จริงๆแล้วรูขุมขนกว้างไม่สามารถทำให้กลับมาเล็กลงได้อย่างถาวร ดังนั้นจึงต้องพยายามป้องกันไม่ให้รูขุมขนขยาย ลองดูสาเหตุของรูขุมขนกว้างและวิธีดูแลรักษาที่ http://www.beautyforthai.com/enlarged-pores/ นะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - JYJ

  เห็นหมอบอกว่า มีวิธีเดียวในโลก คือ เลเซอร์ อะ<br /><br />ผมเคยลองใช้ดรจุคิสมา 2 อาทิตยืมันก็เหมือนเดิม<br /><br />ว่าจะลองไปใช้ ของ Vincere อะ ราคา 400บาท ต้องเสี่ยง 55 www.vincere.in.th/ เลือกหัวข้อ nano pore serum <br /><br />ยังไม่ได้ใช้นะ แค่ให้ลองเข้าไปดูว่าจะซื้อเหมือนกัน 555

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - คนน่าร๊าก

  :Pทำอย่างไรถึงไม่เป็นสิว ช่วยบอกหน่อย

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เป้นะ

  ผมมีปันหาเป็นสิวและสิวเสี้ยมาก:sad:และรูขูมขนมากๆๆๆ;-);-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - nannan

  เราทามิราเคิลดรอปหลังล้างหน้าปรากฎว่า 1 อาทิตย์รูขุมขนเล็กลงแทบมองไม่เห็น หน้าไม่มัน ทาแป้งติดหน้ามากขึ้น หน้าจะเนียนกระชับมาก ๆ ค่ะ <br />สินค้าเราซื้อจากเวบพี่แมว<br />www.beautyherbtoday.com<br />สินค้าพี่เค้ามีมาตรฐาน GMP มี ISO9001:2000 และมีการลงทะเบียนกับอย.เรียบร้อยค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หลีฟู่

  ขอบคุณคนให้ข้อมูลนะคะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นัก

  ใช้มาหลายตัวแล้วเลเชอร์ก็ทำมาแล้วยังไม่ดีเลยบอกทีใช้ตัวไหนดี:cry:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - จุ๊บแจงค่ะ

  ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำดีๆ:-):-)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - ปู

  ตอนนี้รูขุมขนกว้างทำงั้ยดี:sad:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - หมูอ้วน

  ทัมงัยดีรูขุ่มขนถึงจะเล็กลง<br />คัยก้อได้ตอบที:cry:

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - รสิตา แช่มช้อย

  ข้อมูลดีมีประโยชน์มากค่ะ เมื่อก่อนดิฉันก็เป็นสิวมาก ตั้งแต่ทานยาสมุนไพรจีนก็ดีขึ้น

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - รสิตา แช่มช้อย

  เดี๋ยวนี้หน้าขาวใสอมชมพู คือดีจากภายในส่งผลภายนอกค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - รสิตา แช่มช้อย

  ถ้าเพื่อน ๆ สงสัยส่งเมล์มาถามได้นะค่ะ oneben_36********.com

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เนาวรัตน์

  ถ้าไปอยู่ในที่อากาศเย็นจะช่วยให้รู้ขุมขนเล็กลงแน่นอน

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - Ka-Jiap

  Maha Sarakham, Thailand

  :Dขอบคุณมากค๊ะ จะได้รู้จักวิธีดูแลเพราะบางอย่างเราก็ต้องช่วยตัวเองบ้าง ไม่ใช่จะไปพบแต่หมอ การปรับเปลี่ยนตัวเองคือสิ่งที่ฟื้นฟูเร็วที่สุด

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นิชาพัด

  Khon Kaen, Thailand

  ดรอปเอจจิ้ง มาดามเฮง อ่ะ
  ทีแรกก็ไม่รุ้สึกไรสักเท่าไหร่ มันๆ แต่นฃมันก็แห้งเองอ่าา
  ก็ใช้ไปเรื่อยๆเพราะว่าได้ซื้อมาแล้ว มันถูกมากอ่ะ ไม่ค่อยเสียดาย
  แต่รู้สึกว่าใช้ไปเกือบเดือน อยุ่ดีๆเพื่อนก็ทักว่าหน้าเนียน ดีใจสุดๆ ซื้อมาไม่เสียหลาย:):)

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - นฤมล

  เคยรูขุมขนกว้างมาก แต่พอทำ Ultima Laser สัก 2-3 ครั้ง หลังทำไม่มีแผล ออกไปข้างนอกต่อได้สบาย เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ขนรูขุมเล็กลงเลยค่ะ http://www.doctormildclinic.com ประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำค่ะ ทำมาแล้วดีจึงบอกต่อค่ะ

  ถูกใจ 0
 • ผู้เยี่ยมชม - เมย์

  Phuket, Thailand

  ต้องทำไงบ้างค่ะถึงจะมี ผิวเรียบเนียนและไม่เป็นสิวอีก

  ถูกใจ 0

แสดงความคิดเห็นของคุณ

แสดงความเห็นด้วยการเป็นผู้มาเยือน

0